Giảm thiểu các triệu chứng cúm từ các hợp chất có trong quả cơm cháy Elderberry (Sambucus nigra)

 

Virus cúm là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, nó ảnh hưởng đến 10% dân số thế giới. Theo ước tính có khoảng một triệu người chết mỗi năm do loại virus này. Vaccine vẫn là một phương pháp chính để ngăn chặn virus cúm ở người. Tuy nhiên sự phát triển liên tục của các chủng virus khiến vaccine hoạt động không hiệu quả và cần phải cải thiện qua hàng năm.

Các sản phẩm có khả năng chống và ngăn chặn sự tấn công của visrus cúm có nguồn gốc từ tự nhiên vẫn là một trong những giải pháp được phát triển và nghiên cứu hiện nay.

2019.09.08.Doan Quoc Tuan 1

Hình 1: Cây cơm cháy “Elderberry” (nguồn Internet)

Mới đây nhóm nghiên cứu của đại học Sydney đã tiến hành một đánh giá toàn bộ về cơ chế khả năng chống lại sự tấn công của vius cúm từ các hợp chất có trong quả cơm cháy Elderberry (Sambucus nigra). Một loại cây phân bố nhiều ở khu vực ôn đới và bán nhiệt đới, đặc biệt là ở khu vực Bắc bán cầu và một phần nhỏ thuộc Nam Bán cầu (Australia và Nam Mỹ). Loài này cũng đã được nghiên cứu và sử dụng trước đó về khả năng chống lại virus cúm.

Nghiên cứu thử nghiệm trên các tế bào máu của gà tây và chó đã nhiễm virus cúm H1N1. Dịch quả được lấy từ các trang trại trồng cơm cháy cho mục đích thương mại. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra nhiều điều bất ngờ, ngoài việc các hợp chất trong dịch quả có khả năng ngăn chặn tấn công của virus mà nó còn có khả năng ức chế mạnh mẽ sự lan truyền của virus ở giai đoạn sau của chu kỳ cúm khi mà tế bào đã bị nhiễm virus. Hợp chất có vai trò chính trong cơ chế của dịch quả cây cơm cháy là anthocyanidin và dưỡng thực vật (phytonutrient).

2019.09.08.Doan Quoc Tuan 2

Hình 2: Anthocyanidin (nguồn Internet)

Theo Tiến sĩ. Peter Valtchev một thành viên của nhóm nghiên cứu đã giải thích rằng việc phát hiện ra cơ chế này là khá bất ngờ và có ý nghĩa quan trọng để phát triển các nghiên cứu cũng như ứng dụng về sau. Đặc biệt hơn, trong nghiên cứu, nhóm đã phát hiện ra rằng dịch chiết từ quả cây cơm cháy có khả năng kích thích các tế bào sản sinh ra các “cytokine” đây là nhóm protein mà hệ miễn dịch dùng để kết nối giữa các tế bào với nhau nhằm phòng vệ hiệu quả hơn với các mầm bệnh xâm nhập.

Với kết quả nghiên cứu này một lần nữa khẳng định được vai trò của cây cơm cháy Elderberry đối với khả năng chống lại và ức chế quá trình lây lan của virus cúm. Hiện nay trên thị trường cũng đã có các sản phẩm được được làm từ dịch quả cây cơm cháy có ở dạng viên hoặc siro.

                                                                                                                Nguồn: https://www.sciencedaily.com

  Lược dịch            

        Đoàn Quốc Tuấn

Tài liệu tham khảo

Golnoosh Torabian, Peter Valtchev, Qayyum Adil, Fariba Dehghani. Anti-influenza activity of elderberry (Sambucus nigra). Journal of Functional Foods, 2019; 54: 353. DOI: 10.1016/j.jff.2019.01.031

 

 

Trả lời