Nghiên cứu mới giải thích cơ chế phân tử cho tác dụng chữa bệnh của rau mùi

Từ xa xưa, các loài thực vật đã được sử dụng để làm thuốc. Trong nhiều trường hợp, những “loại thuốc” này có thể là các thực phẩm hoặc hương liệu thực phẩm. Ngày nay, bằng chứng về hiệu quả của các loại thuốc dân gian đã bắt đầu được quan tâm và nghiên cứu. Rau mùi (Coriandrum sativum) hay còn gọi là ngò là một ví dụ. Rau mùi đã được con người tiêu thụ trong ít nhất 8.000 năm. Nó được tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamen và được cho là do người Ai Cập cổ đại trồng trọt. Rau mùi (Coriandrum sativum) từ lâu đã được sử dụng từ lâu trong dân gian để chữa các chứng bệnh co giật. Tuy nhiên cho đến nay, cơ chế hoạt động của nó vẫn chưa được biết đến. Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế phân tử cho phép rau mùi có tác dụng làm giảm các cơn động kinh phổ biến trong bệnh động kinh và các bệnh khác.

 

2020.04.19.Hoang Xuan Huyen Trang

Rau mùi (Coriandrum sativum)

Nguồn: Internet

 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FASEB đã giải thích cơ chế phân tử của rau mùi (Coriandrum sativum) tác động như một chất kích hoạt kênh KCNQ rất mạnh (Neuronal voltage-gated potassium channel subfamily Q). Phát hiện mới này có thể dẫn đến những cải tiến trong điều trị và phát triển các loại thuốc hiệu quả hơn. Geoff Abbott, Tiến sĩ, giáo sư sinh lý học tại Đại học Y khoa UCI và tác giả của nghiên cứu đã phát biểu “Chúng tôi đã phát hiện ra rau mùi được sử dụng như một loại thuốc chống co giật trong dân gian có tác dụng kích hoạt kênh kali trong não để giảm co giật. Cụ thể, chúng tôi đã tìm thấy một thành phần của rau mùi, được gọi là dodecenal, liên kết với một phần thụ thể của các kênh kali để kích hoạt chúng, làm giảm tính dễ bị kích thích của tế bào. Phát hiện này rất quan trọng vì nó có thể giúp sử dụng rau mùi hiệu quả hơn như một thuốc chống co giật, hoặc sử dụng cấu trúc của dodecenal để phát triển các thuốc chống co giật an toàn và hiệu quả hơn”. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc các chất chuyển hóa của lá rau mùi. Kết quả cho thấy một aldehyd béo chuỗi dài (E)-2-dodecenal có khả năng kích hoạt nhiều kênh kali bao gồm isoform thần kinh và isoform tim, chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động điện của não và tim. Chất chuyển hóa này cũng được tìm thấy để tái hấp thu tác dụng chống co giật của rau mùi, làm chậm một số cơn động kinh do hóa chất. Các kết quả này cung cấp cơ sở phân tử cho các tác dụng trị liệu của rau mùi và chỉ ra rằng loại thảo mộc ẩm thực phổ biến này có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với các kênh kali quan trọng trên lâm sàng. Abbott cho biết: “Ngoài các đặc tính chống co giật, rau mùi cũng đã báo cáo các tác dụng chống ung thư, chống viêm, chống nấm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, sức khỏe dạ dày và giảm đau”. “Và, phần tốt nhất là nó ngon!”.

Lược dịch

Hoàng Xuân Huyền Trang

Nguồn: Sciencedaily.com

*Tài liệu tham khảo

Rían W. Manville, Geoffrey W. Abbott. Cilantro leaf harbors a potent potassium channel–activating anticonvulsantThe FASEB Journal, 2019; fj.201900485R DOI: 10.1096/fj.201900485R.

 

 

Trả lời