Nghiên cứu mới giải thích cơ chế phân tử trong tác dụng chống động kinh của rau mùi

 

Rau mùi (ngò ta) là loài thân thảo, kích thước nhỏ, có mùi thơm mọc khắp nước ta. Tinh dầu, flavonoid, acid béo và sterol đã được phân lập từ các bộ phận của cây rau mùi. Trong dân gian, rau mùi tác dụng phát tán thấu chẩn ( giúp sởi chóng mọc), giảm độc làm nhẹ trạng thái nhiễm độc toàn thân (nhất là đối với bệnh sởi trẻ em), kiện vị tiêu thực. Các nghiên cứu hiện đại cũng đã cho thấy loài rau này có tác dụng chống oxy hóa, chống tiểu đường, an thần, chống co giật, hạ huyết áp, giải độc, kháng nấm, chống ung thư, bảo vệ gan…Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế phân tử của tác dụng chống động kinh của cây rau mùi.

 2019.08.07.Hoang Xuan Huyen Trang

Hình 1. Rau mùi (nguồn Internet)

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí FASEB, giải thích hoạt động phân tử của rau mùi (Coriandrum sativum) như một chất kích hoạt kênh KCNQ rất mạnh. Phát hiện mới này có thể dẫn đến những cải tiến trong trị liệu và phát triển các loại thuốc hiệu quả hơn. Geoff Abbott, Tiến sĩ, giáo sư sinh lý học tại Đại học Y khoa UCI và chủ nhiệm nghiên cứu đã phát biểu “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng rau mùi, được sử dụng như một loại thuốc chống co giật, có khả năng kích hoạt một kênh kali trong não để giảm hoạt động co giật. Cụ thể, chúng tôi đã tìm thấy một thành phần có trong rau mùi, được gọi là dodecenal, liên kết với một thụ thể của kênh kali để kích hoạt chúng, làm giảm tính dễ bị kích thích của tế bào”.

 2019.08.07.Hoang Xuan Huyen Trang 2

Hình 2. Cấu trúc dodecenal

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc các hợp chất phân lập được từ lá rau mùi. Kết quả  cho thấy một aldehyd béo chuỗi dài (E)-2-dodecenal có tác dụng kích hoạt nhiều kênh kali bao gồm isoform thần kinh và isoform tim, chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động điện ở não và tim. Sự có mặt của hợp chất này có thể giải thích cho tác dụng chống co giật, trì hoãn một số cơn động kinh do hóa chất gây ra của rau mùi. Phát hiện này rất quan trọng vì nó có thể giúp sử dụng rau mùi hiệu quả hơn như một thuốc chống co giật, hoặc điều chỉnh dodecenal để phát triển các thuốc chống co giật an toàn hơn và hiệu quả hơn trong tương lai.

Nguồn: www.sciencedaily.com

Lược dịch

Hoàng Xuân Huyền Trang

Tài liệu tham khảo

  1. Abidhusen H. Momin, Sawapnil S. Acharya and Amit V. Gajjar (2012), Coriandrum sativum – review of advances in phytopharmacology, International Journal of Pharmaceutical Sciences and Research, 3(5): 1233-1239; DOI: 10.13040/IJPSR.0975-8232.3(5).1233-39.
  2. Rían W. Manville, Geoffrey W. Abbott (2019). Cilantro leaf harbors a potent potassium channel–activating anticonvulsant. The FASEB Journal, 1-15; DOI: 10.1096/fj.201900485R.

 

Trả lời