Hợp chất bảo quản thực phẩm gây béo phì và tiểu đường

Các nhà khoa học đến từ Đại học  Harvard, Cambridge, trung tâm y khoa Sheba (Israel) vừa phát hiện ra rằng một chất bảo quản thực phẩm phổ biến có khả năng làm tăng nồng độ hormone liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc béo phì và tiểu đường.

Đó là hợp chất propionat, một hợp chất được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi và ngăn ngừa nấm mốc. Hợp chất này được đưa vào các loại thực phẩm như bánh mì, đồ nướng, các loại sản phẩm sữa, thịt chế biến, cá đóng hộp, lạp xưởng, xúc xích, bia, đồ uống, khoai tây chiên, bơ từ hạt hay giấm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng propionat kích thích sự phân giải glycogen và tăng đường huyết ở chuột bằng cách tăng nồng độ glucagon và protein 4 liên kết acid béo (FABP4) trong huyết tương. Sự gia tăng này dẫn đến việc tăng sản xuất glucose nội sinh (chủ yếu là do sự phân giải glycogen ở gan), dẫn đến tăng đường huyết và tăng insulin máu.

Cụ thể hơn, propionat kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm ở chuột, dẫn đến việc tiết ra các hormone trên trong cơ thể. Tác dụng này có thể bị chặn bởi sự ức chế dược lý của norepinephrin, điều này ngăn ngừa tăng đường huyết do propionat gây ra ở chuột. Trong một nghiên cứu mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng giả dược trên người, tiêu thụ một bữa ăn có trộn thêm propionat dẫn đến tăng glucagon huyết tương, FABP4 và norepinephrine, dẫn đến kháng insulin và tăng insulin máu. Sử dụng hợp chất này trong thời gian dài ở chuột với liều tương đương lượng thực phẩm dẫn đến tăng cân từ từ.

Ngoài ra, propionat có thể kích hoạt sự gia tăng qua trung gian catecholamin trong các tín hiệu điều hòa insulin, dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng insulin máu, theo thời gian, có thể thúc đẩy tình trạng béo phì và những chuyển hóa bất thường.

                                                                                                                   Tổng hợp

Nguyễn Viết Khẩn

Tham khảo

  1. https://www.healthline.com/health-news/food-additive-can-lead-to-obesity-diabetes#Some-additives-already-banned-.
  2. Tirosh, A. and E.S. Calay, The short-chain fatty acid propionate increases glucagon and FABP4 production, impairing insulin action in mice and humans. 2019. 11(489).
Xem thêm:

Trả lời